logo Yushi
YUSHI

ติดตั้ง พัดลมดูดอากาศโรงงาน สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้!

25 มิถุนายน 2567
123 เข้าดู


พัดลมดูดอากาศโรงงาน

รู้หรือไม่ว่า การจัดตั้งโรงงานนั้นจำเป็นที่จะต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยให้กับพนักงานผู้ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ด้วย ไม่เพียงแต่ความปลอดภัยทางด้านกายภาพอย่างมาตรการการใช้งานเครื่องจักร อุปกรณ์ และการจัดการวัตถุดิบ แต่ยังรวมไปถึงความปลอดภัยทางด้านสภาพแวดล้อมด้วยเช่นกัน โดยในเรื่องของอุณหภูมินั้นได้ถูกกล่าวถึงใน ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมเรื่องมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยในการประกอบกิจการโรงงานเกี่ยวกับสภาวะแวดล้อมในการทำงาน พ. ศ. 2546 และกฎกระทรวงเรื่องกำหนดมาตรฐานในการบริหาร และจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เกี่ยวกับความร้อน แสงสว่าง และเสียง พ.ศ. 2549

โดยมีมาตรฐานเขียนไว้เกี่ยวกับอุณหภูมิในสภาวะการทำงานต่างๆ รวมถึงระดับแสงสว่าง และเสียงต้องอยู่ในเกณฑ์ หากทำตามไม่ได้ต้อง ประกาศเป็นพื้นที่อันตรายต่อสุขภาพ และตั้งกฎเกณฑ์การทำงานใหม่ รวมถึงมาตรการเกี่ยวกับการแต่งกายด้วย ซึ่งระดับที่กล่าวถึงก็จะสามารถแบ่งออกตาม ลักษณะงาน คือ

 • งานเบา - หมายถึงงานที่มีการเผาผลาญพลังกายน้อยกว่า 200 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง ต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า 34 องศาเซลเซียส

 • งานหนักปานกลาง - หมายถึงงานที่มีการเผาผลาญพลังกายระหว่าง 200-350 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง ต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า 32 องศาเซลเซียส

 • งานหนัก - หมายถึงงานที่มีการเผาผลาญพลังกายมากกว่า 350 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง ขึ้นไป ต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส

ความสำคัญของ พัดลมดูดอากาศโรงงาน

พัดลมดูดอากาศโรงงาน

นอกจากความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานความปลอดภัยในโรงงานแล้ว พัดลมดูดอากาศยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ที่ช่วยให้สภาพแวดล้อมในโรงงานของคุณดีขึ้นอีกด้วย โดยข้อดีแต่ละข้อ ก็จะมีดังต่อไปนี้

 • นำความร้อน และกลิ่นไม่พึงประสงค์ออก - กลิ่น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงาน เพราะภายในโรงงานนอกเหนือจากจะมีอุณหภูมิสูงจากเครื่องจักร และการทำงานแล้ว กลิ่นก็อาจส่งผลต่ออารมณ์ และความรู้สึกตอนทำงานของพนักงาน รวมทั้งความร้อนอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักร อาจก่อความเสียหาย และลดอายุการใช้งานลงได้

 • เพิ่มการหมุนเวียนของอากาศ - อากาศในโรงงานมักปนเปื้อนไปด้วยมลพิษ ฝุ่น และสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต การหมุนเวียนอากาศสามารถกำจัดสิ่งเหล่านี้ออกไป และแทนที่ด้วยอากาศบริสุทธิ์ภายนอกได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สุขภาพของพนักงงานปลอดภัยแล้ว ยังช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ เช่น แก๊สระเบิด หรือเพลิงไหม้จากการสะสมของสารอันตรายได้อีกด้วย

 • ลดค่าใช้จ่ายในโรงงาน - หลายคนอาจสงสัยว่า การติดตั้งพัดลมจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างไร ซึ่งตอบได้เลยว่า สามารถลดได้หลายส่วนไม่ว่าจะเป็น ค่ารักษาพยาบาลของพนักงานที่เกิดจากการทำงาน ค่าพลังงานที่ใช้ในการปรับอากาศ ค่าความเสียหายจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ลดค่าบำรุงรักษา และทำความสะอาดพื้นที่ และเครื่องจักร ซึ่งจะยิ่งคุ้มค่าเมื่อติดตั้ง และคำนวณผลลัพธ์เหล่านี้ในระยะยาว

ควรเลือก พัดลมดูดอากาศโรงงาน อย่างไร?

หลังจากทราบข้อดีกันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่าแล้ว พัดลมดูดอากาศโรงงานในท้องตลาดนั้นมีตัวเลือกให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขนาดใบพัด วัสดุ รอบการหมุน ฯลฯ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าต้องเลือกซื้อตัวไหน โดยวิธีการเลือกนั้นก็จะมีปัจจัยให้ตัดสินใจไม่กี่ปัจจัย ดังนี้

 1. ก่อนอื่นต้องดูที่ จุดประสงค์การใช้งาน ว่าต้องการติดตั้งเพื่อแก้ไขปัญหาอะไร มีขนาดพื้นที่เท่าไหร่ ต้องการระบายมลพิษในปริมาณเท่าใด เพื่อเป็นหนึ่งในลักษณะที่สำคัญในการเลือกรุ่น และประเภทของพัดลมระบายอากาศในขั้นตอนถัดไป

 2. เลือกประเภทของพัดลมระบายอากาศให้เหมาะสม ในปัจจุบันมีตัวเลือกพัดลมให้เลือกมากมาย เช่นรุ่นที่มีการเปิดโล่งแบบธรรมดา รุ่นที่มีกริลเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอม หรือรุ่นที่ใช้ลมธรรมชาติ ไม่ใช้ไฟฟ้าเป็นต้น

 3. คำนวณพื้นที่ และเลือกรุ่นที่เพียงพอต่อการใช้งาน โดยในแต่ละรุ่นก็จะบอกปริมาณการระบายอากาศ/ชั่วโมง เพื่อให้ทราบได้ว่าพัดลมตัวหนึ่งจะเหมาะกับพื้นที่ขนาดเท่าไหร่

 4. ปัจจัยอื่นๆ เช่น เสียงของพัดลม มาตรฐานสินค้า ลักษณะรูปลักษณ์ ยี่ห้อ และราคา ทั้งหมดนี้จะเป็นตัวเลือกด่านสุดท้ายที่จะนำคุณไปสู่พัดลมที่เหมาะสม และถูกต้องกับโรงงานของคุณมากที่สุด

หน้าที่หลักของ พัดลมดูดอากาศโรงงาน ขนาดใหญ่ Yushi

พัดลมดูดอากาศโรงงาน

สำหรับหน้าที่หลักของพัดลมดูดอากาศขนาดโรงงานอุตสาหกรรมนั้น เราจะสามารถเห็นการใช้งานได้ทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โกดังเก็บสินค้า หรือฟาร์มปศุสัตว์ โดยเฉพาะกับพื้นที่ที่มีการออกแบบให้เป็นระบบปิด และถ่ายเทอากาศได้ไม่สะดวก พัดลมเหล่านี้จะทำการดูดนำเอาอากาศภายในออกสู่ภายนอก และแทนที่ด้วยอากาศชุดใหม่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า รวมถึงอากาศเหล่านี้จะถูกกรองผ่านตัวกรอง ทำให้มีความบริสุทธิ์ และปลอดภัย

เพราะฉะนั้นเมื่อเปรียบเทียบอากาศภายในกับภายนอกเมื่อใช้พัดลมดูดอากาศแล้ว จะมีอุณหภูมิแตกต่างกันระหว่าง 4-15 องศา ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมภายนอก และปัจจัยอื่นๆ ตามฤดูกาล โดยในวันนี้เราได้นำเอาพัดลมดูดอากาศใน ระบบระบายอากาศ ที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้งานได้ดีกับหลายๆ พื้นที่มาฝากทุกท่านกัน

 • รุ่นบานเกล็ด-ตะแกรงหลัง GLF Series - พัดลมฟาร์มขนาดใหญ่ มีปริมาณการระบายอากาศที่ 8,000 - 44,500 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง มีขนาดให้เลือกใช้หลายขนาด ใบพัดทำจากอลูมิเนียมคุณภาพดี แข็งแรง และเสียงเงียบเมื่อเปิดใช้งาน

 • รุ่นตะแกรงหน้า-หลัง GLFB Series - เป็นรุ่นที่มีการติดตั้งตะแกรงทั้งด้านหน้า และด้านหลังของใบพัด ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ใบพัด ติดตั้งง่าย เหมาะกับโรงงาน ฟาร์มเกษตร หรือโกดังสินค้า ที่มีฝุ่นละอองในพื้นที่เยอะ หรือกระบวนการผลิตที่มีฝุ่นมาก

Yushi Group จำหน่ายและติดตั้งระบบระบายอากาศ แบบครบวงจร

ภายในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น นอกจากจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของระบบการผลิตแล้ว ระบบที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อม และการใช้งานอาคารก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นแล้วเราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น เครื่องดูดอากาศโรงงาน และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน

 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.

 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน พัดลมดูดอากาศโรงงาน หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ,Evap , เครื่องดูดอากาศโรงงาน -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688