logo Yushi
YUSHI

ตัวช่วย ระบบบำบัดอากาศ จาก Plymovent มั่นใจ ปลอดภัยกว่าเดิม

25 มิถุนายน 2567
105 เข้าดู


ระบบบำบัดอากาศ

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ดูดควันเชื่อมที่เรานำมานั้น เราอยากให้ทุกท่านได้รู้จักความอันตรายจาก ควันเชื่อม (Fume) กันให้มากยิ่งขึ้นก่อน โดยภายในฟูมนั้นจะประกอบไปด้วยอนุภาคของโลหะขนาดเล็กกว่า 1 ไมครอนซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เกิดการควบแน่นขึ้น และลอยปนเปื้อนอยู่ในอากาศ เมื่อสูดดมเข้าไปจะมีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นของสารเคมี ซึ่งเกิดจากก๊าซพิษหลายชนิดที่เป็นสารประกอบอยู่ในโลหะที่ทำการเชื่อม ทำปฏิกิริยากับความร้อน โดยตัวอย่างของฟูมที่พบได้บ่อยก็จะมี อะลูมิเนียม เบริลเลียม สารหนู แคดเมียม เหล็ก และตะกั่ว

นอกจากนี้ยังมีก๊าซที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น

 • โอโซน - ก๊าซที่เมื่อสูดดมเข้าไปจะทำให้มีอาการน้ำท่วมปอด หรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเรื้อรั้ง เกิดจากการเชื่อมเหล็ก และสเตนเลส

 • ไนโตรเจนออกไซด์ - เมื่อสูดเข้าไปจะทำให้เกิดความระคายเคืองในทางเดินหายใจตั้งแต่จมูก ดวงตา ลำคอ และปอด

 • คาร์บอนมอนอกไซด์ - เป็นก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ มักพบได้บ่อยจากท่อไอเสียของรถยนต์ และการเชื่อมทั่วไป อาการเมื่อสูดดมเข้าไปคือ วิงเวียนศีรษะ หมดสติ และเสียชีวิตได้เนื่องจากขาดออกซิเจน

โต๊ะ Downdraft ตัวช่วย ระบบบำบัดอากาศ

ระบบบำบัดอากาศ

หลังจากทราบความอันตรายของฟูมกันไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ชนิดแรกนั่นก็คือ โต๊ะ Downdraft เป็นอุปกรณ์ใน ระบบระบายอากาศ ที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับงานเชื่อมตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการเชื่อมแบบหนักตลอดทั้งวัน โดยจุดเด่นของโต๊ะเหล่านี้คือการจัดการพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน เพิ่มความปลอดภัยจากการปนเปื้อนของมลพิษในอากาศ และสะเก็ดไฟที่เกิดจากงานเชื่อม ทั้งหมดนี้ถูกจัดการ และควบคุมโดยเทคโนโลยีการกำจัดมลพิษ และการกรองระดับสูง

โดยโต๊ะที่เราแนะนำจะมาจากแบรนด์ Plymovent ที่เป็นแบรนด์ผลิตอุปกรณ์ในระบบบำบัดอากาศคุณภาพสูงจากยุโรป ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1970 และมีการจัดจำหน่ายอุปกรณ์บำบัดอากาศในโรงงานอุตสาหกรรมไปทั่วทุกมุมโลก โดยสินค้าทั้งหมดนั้นได้รับมาตรฐานระดับสากลทั้งจากยุโรป อเมริกา และเครื่องหมาย มอก. ในประเทศไทย

โต๊ะ Downdraft ที่เรานำมาแนะนำนั้นจะมีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

 • DraftMax สำหรับงานตัดพลาสม่า - เป็นโต๊ะที่ออกแบบมาสำหรับงานตัดแบบพลาสม่า สามารถติดตั้งตัวกรองได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตัวกรองแบบใช้แล้วทิ้ง หรือตัวกรองแบบทำความสะอาดตัวเอง ตัวตะแกรงออกแบบมาเพื่องานตัดแบบพลาสม่าโดยเฉพาะ (รองรับกระแสไฟได้สูงสุด 50 แอมแปร์) ประกอบไปด้วยโครง 2 ชิ้น แต่ละโครงจะมีตัวแกรง 13 ซี่ และตัวดักประกายไฟเพิ่ม 2 ตัว เหนือโครงที่มีอยู่บนโต๊ะดูดควัน 

 • DraftMax สำหรับการใช้งานขนาดเบา - โต๊ะทำงานเชื่อมรุ่นเริ่มต้นสำหรับงานเชื่อมขนาดเบา มาพร้อมระบบกรองแบบ 3 ขั้นตอน มีลิ้นชักเก็บฝุ่นละอองอยู่ด้านใต้ มีเกจวัดแรงดันแสดงผลเมื่อต้องเปลี่ยนตัวกรอง สามารถ
  ซ่อมบำรุงและเปลี่ยนไส้กรองได้ที่ด้านหน้า ตัวโต๊ะสามารถปรับระดับความสูงได้อย่างอิสระ 

 • DraftMax สำหรับการใช้งานหนัก - โต๊ะทำงานสำหรับงานเชื่อมแบบหนัก เหมาะกับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้งานเชื่อมมากตลอดทั้งวัน โดยตัวโต๊ะจะติดตั้งตัวกรองแบบทำความสะอาดตัวเอง ซึ่งเมื่อตัวกรองใกล้เต็มจะมีการใช้ระบบแรงอัดอากาศบีบกระแทกเพื่อกำจัดฝุ่นผง เพื่อยืดระยะเวลาใช้งานตัวกรองแบบอัตโนมัติ เหมาะกับงานเชื่อมทุกประเภทโดยได้รับการรับรองมาตรฐานระดับ W-3 

เสริมกำลังด้วย เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่

ระบบบำบัดอากาศ

ถัดไปเราจะมาพูดถึงเครื่องดูดควันเชื่อมที่เหมาะสำหรับโรงงาน หรือกิจการที่มีพื้นที่จำกัด และต้องการอุปกรณ์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้สะดวก สามารถจัดเก็บได้ หรือย้ายจุดทำงานได้อย่างอิสระ โดยทั้งสองรุ่นที่เรานำมานี้ จะเหมาะกับการทำงานในระดับที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

 • MobileGo - เครื่องดูดควันเชื่อมขนาดกะทัดรัด เหมาะกับงานเชื่อมสเตนเลส และโลหะทั่วไป ตัวอุปกรณ์นั้นติดตั้งตัวกรองแบบสองชั้นช่วยยืดระยะเวลาใช้งาน มีแผ่นป้องกันประกายไฟ หัวดูดสามารถเคลื่อนย้ายจุดได้อย่างอิสระ สามารถใช้งานได้ดีแม้มีพื้นที่จำกัด 

 • MobilePro - ยกระดับการกรองมลพิษด้วยตัวกรองแบบทำความสะอาดตัวเองแบบอัตโนมัติ เหมาะกับงานเชื่อมขนาดมากกว่า 1 ม้วน หรืออิเล็คโทรดเชื่อม 7.5 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ใช้ได้กับงานเชื่อมทุกระดับความเข้มข้น มาพร้อมเทคโนโลยี SilentFlow ดูดซับเสียงจากการดูดและกรอง 

ติดตั้งระบบ ระบบบำบัดอากาศ ที่ได้มาตรฐาน ต้องที่ Yushi Group

จะเห็นได้ว่าความสำคัญของสุขภาพพนักงานนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะพนักงานถือเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณไปพร้อมๆ กัน การดูแลในเรื่องของสภาพแวดล้อม รวมถึงความปลอดภัยจึงสำคัญ และคุ้มค่า เพราะฉะนั้นแล้วเราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน

 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.

 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบระบายอากาศ หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ,Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688